สายสปอร์ตเกิร์ลที่ไม่วิ่งก็ใส่รองเท้าวิ่งได้

สายสปอร์ตเกิร์ลที่ไม่วิ่งก็ใส่รองเท้าวิ่งได้

รองเท้าวิ่ง สำหรับสาวนักวิ่ง(หรือคนเริ่มวิ่ง) หรือแม้แต่คนที่ไม่ค่อยได้วิ่งนั้น เปรียบได้เป็นไอเท็มชั้นดีของสาวๆที่ชื่นชอบและรักสุขภาพ เพราะด้วยการออกแบบในลักษณะพิเศษนั้นทำให้ใส่สบายและดีต่อสุขภาพเท้า เท่าที่สังเกตดูในปัจจุบันการใส่รองเท้าที่ไม่เหมาะกับการวิ่งอาจทำให้เท้าเจ็บหรือทำให้วิ่งได้ไม่เต็มที่ เพราะรองเท้าเหล่านั้นไม่ได้ถูกออกแบบมาให้รองรับแรงกระแทก สวมใส่ได้นานโดยไม่เมื่อย รวมไปถึงน้ำหนักที่มากเกินไปนั่นเอง ดังนั้นการเลือกรองเท้าวิ่งจึงเป็นเรื่องที่ควรใส่ใจเป็นพิเศษ เราจึงมีวิธีเลือกซื้อรองเท้าวิ่งง่ายๆมาฝากทุกคน ดังนี้

1. เช็กรูปเท้าของตัวเอง เริ่มจากเช็กรูปเท้าของตัวเองก่อนว่าเป็นแบบไหน เพราะรูปเท้าแต่ละคนจะต่างกัน คุณอาจเลือกซื้อเลือกใส่รองเท้าแบบเดียวกับคนอื่นไม่ได้ เรื่องนี้เป็นเรื่องแรกที่เราจะต้องให้ความสำคัญ เพราะรูปร่างของเท้าที่ไม่เข้ากันกับรองเท้าที่สวมใส่ ทำให้เกิดการบาดเจ็บได้ในเวลาที่เราวิ่ง เราจะต้องตรวจสอบก่อนว่าเท้าของเรามีลักษณะอย่างไร เป็นคนเท้าแบน เป็นคนเท้าเอียง มีฝ่าเท้าสูง หรือมีข้อเท้าที่โก่ง เรื่องเหล่านี้เป็นเรื่องของสรีระศาสตร์ ซึ่งหากทำได้เราจะได้รองเท้าที่เหมาะสมกับรูปแบบของเท้าเรามากที่สุด แต่อาจจะต้องปรึกษาผู้ที่เชี่ยวชาญก่อนการไปหาซื้อรองเท้าวิ่ง ก็อาจจะดูยุ่งยากไปหน่อยแต่เชื่อเถอะว่า คุ้มค่ามากทีเดียวกับสุขภาพร่างกายและความปลอดภัยของช่วงขาของเราลงไปจนถึงฝ่าเท้า

2. สภาพพื้นที่เราวิ่ง หลายคนอาจยังไม่รู้ว่าข้อนี้สำคัญมากสำหรับหารเลือกรองเท้าสักหนึ่งคู่ เพราะรองเท้าสำหรับการวิ่งบนพื้นเรียบและพื้นดินนั้นจะมีการออกแบบพื้นรองเท้าไม่เหมือนกัน ดังนั้นปัจจัยที่ควรคำนึงถึงคือ เราวิ่งบนสภาพพื้นแบบไหนรูปแบบของการวิ่งของเรา

3. รูปแบบของการวิ่งของเรา เป็นการเลือกรองเท้าจากลักษณะการลงน้ำหนักการเดินและวิ่งของเราเองซึ่งปกติแบ่งออกได้ 5 แบบ คือ

– การวิ่งแบบทิ้งน้ำหนักลงที่ส้นเท้าและตรงกลางของปลายเท้า

– การทิ้งน้ำหนักลงที่ส้นเท้ากับด้านนอกของปลายเท้า

– การทิ้งน้ำหนักลงที่ส้นเท้ากับปลายเท้าตรงกลาง

– การทิ้งน้ำหนักลงที่ส้นเท้าด้านนอกกับปลายเท้าด้านใน

– การทิ้งน้ำหนักลงที่ส้นเท้าและปลายเท้าด้านใน ซึ่ง

รองเท้าวิ่ง ที่มีการเสริมตัวรองรับพิเศษด้านนั้น ในปัจจุบันทีการผลิตรองเท้าที่รองรับจุดต่างๆ ตามการลงน้ำหนักข้างต้นออกมาจำหน่าย

รองเท้าวิ่ง อาจจะดูมีราคาแต่เชื่อเถอะว่ามันคุ้มมากสำหรับการเลือกซื้อมาใช้เหมาะสมกับกิจกรรม เพราะในการการออกกำลังกายด้วยการวิ่งนั้น เราเพียงต้องการรองเท้าดีๆที่เหมาะสมกับเราเพียงคู่เดียวเท่านั้น และไม่ต้องกังวลว่าจะต้องมีค่าใช้จ่ายในเรื่องอื่นใดอีก ดังนั้น เลือกรองเท้าที่ให้ประสิทธิภาพมากที่สุดในราคาที่เราจะจ่ายไหว และเหมาะสมกับสภาพไลฟ์สไตล์เรา ส่วนเรื่องรูปทรงสีสันก็แล้วแต่ตามสมัยนิยม แนะนำว่าให้คุณไปเลือกรองเท้าเอง และควรไปเลือกในเวลาช่วงเย็นก่อนกลับบ้าน เพราะเป็นช่วงเวลาที่เท้าคุณใช้งานมาแล้วทั้งวันและฝ่าเท้าได้ขยายถึงที่สุดแล้ว เพราะจะทำให้ได้รองเท้าที่เหมาะสมกับสภาพในการใช้งานและพอดีกับเท้าเรามากที่สุด

Worapassakorn

Author: Worapassakorn

If you read our article and like it, please share it this will help spread out cool ideas and knowledge to spread to your online friends. ★ Thank you ★

Leave a Reply